Thị trường BĐS sẽ diễn biến như thế nào trong 3 tháng cuối năm 2022 ? Phân khúc nào sẽ chiếm ưu thế ?

Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn 3 tháng cuối năm . Các ngân hàng nâng lãi suất huy đụng. Nguồn cung dự án tiếp tục khang hiếm . Các dự án được cấp phép MỚI trong chỉ bằng 42% so với cùng kì năm ngoái . Thị trường BĐS sẽ diễn biến như thế nào trong 3 tháng cuối năm 2022 ? Phân khúc nào sẽ chiếm ưu thế ?

Bất động sản Quận 2 - tâm điểm thu hút giới đầu tư năm 2020

Chúng ta đang bước vào quý cuối cùng của năm nay . Và thông thường thì đầy là thời điểm thị trường BĐS giao dịch sôi động nhất . Hay nhiều môi giới ví von đây là mùa gặp của năm . Giai đoạn cuối năm hẳn là giai đoạn chúng ta tổng kết một năm thì thông thường sẽ có thưởng cuố năm của công ty, Lượng kiều hối đáng kể nữa.

Thị trường đang được tháo bỏ nhiều nút thắt lớn. Từ sau chỉ thị 13 của chính phủ thì chủ trường không siết tín dụng một cách bất hợp lý được đưa ra . Bên cạnh đó  từ đầu tháng 9 nhiều chính sách mới về tín dụng đã được thông qua tác động không nhỏ đến thị trường :

  1. Nới room tín dụng : Đầu tháng 9 ngân hàng nhà nước đã cấp thêm mức tín dụng cho một số ngân hàng giao động từ 0,7 – 4% . Thị trường bất động sản được kì vọng sẽ ấm trở lại khi dòng tín dụng khai thông , giao dịch sẽ sôi động. Tuy nhiên một số chuyên gia cho rằng việc nới room tín dụng hiện nay có thể chỉ tác động tới tâm lý giúp thị trường phục hồi đôi chút nhưng chưa thể tăng tốc vì hạn mức tín dụng thấp , dư địa cho vay vẫn còn ít .
  2. Lãi suất huy động tăng : ngân hàng nhà nước thông báo lãi suất điều hành mới. tăng lãi suất kì hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 4% lên 5%. Theo đó hàng loạt ngân hàng cũng tăng lãi suất huy động ngắn hạn . Nhiều ý kiến lo ngại điều này sẽ kéo lãi suất cho vay tăng cao khiến nhu cầu đầu tư nhà đất giảm. Tuy nhiên, ở một góc độ khác lãi suất tăng sẽ khiến nhu cầu đầu cơ bất động sản giảm. Thị trường chỉ còn những nhà đầu tư phục vụ mục đích ở thật.
  3. Nghị định 65 về trái phiếu : Mới đây nghị định 65 sửa đổi bổ sung về quy định về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẽ được ban hành . Trong đó quy định rõ trong mục đích phát hành , họ được phép cơ cấu lại nợ miễn là đảm bảo tuân thủ pháp luật , đảm bapr nghĩa vụ nợ vay đối với trái chủ. Nghị định này đã tạo cho doanh nghiệp không gian để xoay sở dòng tiền kinh doanh .

Thị trường bất động sản thì luôn được đánh giá là kênh đầu tư án toàn, vậy trong 3 tháng cuối năm thì dòng tiền sẽ chảy vào phân khúc nào . Có thể là đất nền, chung cư hay đất dự án ?

Thị trường BĐS Quận 2, Thủ Đức đón dự án đáng đầu tư & an cư cuối năm 2022 | DATXANH HOMES RIVERSIDE

Mỗi nhà đầu tư thì sẽ có một khẩu vị riêng , Tuy nhiên qua nhiều khảo sát của giới chuyên gia giàu kinh nghiệm thì thấy răng họ đều có một quan điểm chung là vào thời điểm này, đầu tư vào phân khúc hướng tới nhu cầu ở thực của người dân chứ không phải đầu tư lướt sóng sẽ là an toàn và triển vọng nhất . Dù thị trường có biến động như thế nào thì thị trường đáp ứng nhu cầu để ở vẫn không bị tác động thậm chí vẫn tăng giá nếu nhu cầu lớn . Còn ở các nơi đã từng có hiện tượng sốt ảo , giá tăng cao so với giá trị thực thì lại có nhiều biến động khó lườn .

Các chuyên gia cho rằng đối với các khu vực mang tính đầu cơ sốt nóng đã diễn ra thì thời gian tới giao dịch có thể chậm lại và giá bắt đầu có xu hướng đi ngang thậm chí có thể giảm .

Còn về nguồn cung thì thông thường cuối năm là các giai đoạn đẩy mạnh bán hàng tuy nhiên doanh nghiệp khá là thận trọng. Mở bán với số lượng ít từ 50-100 sản phẩm đổ lại. Chủ yếu là để thăm dò thì trường và chính sách bán hàng sẽ có 2 điều chỉnh 1 là giá đưa ra tốt hơn hai là tiến độ thanh toán giãn. Tuy bức tranh chung khá ảm đảm tuy nhiên theo một số chuyên gia , thị trường vẫn có những điểm sáng ví dụ như thị trường chung cư đang có nhu cầu rất cao , chuyển nhượng rất tốt. Ví dụ điển hình đang có một số dự án trung tâm … Dự án One Verandah , Urban Green, MT , Ziet Thu Thiem ,..

Hiện nay vẫn có các nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế mạnh âm thâm mua gom bđs có vị trí tốt đợi chờ thị trường sôi động quay trở lại .

Giới quan sát thị trường nhận định giai đoạn kiếm tiền dễ từ BĐS đã đi qua. Không phải cứ mua là trúng như trước. Mà cần có sự tính toán thanh lọc cẩn trọng các sản phẩm đầu tư .

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0905015296